Eco-sense Bio Motor

Eco-Sense

The sensible choice ไบโอ-มอเตอร์ น้ำยาล้างเครื่องยนต์ ทำความสะอาดคราบน้ำมันในหม้อน้ำเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

น้ำยาล้างเครื่องยนต์ และคราบน้ำมัน - ECO-SENSE BIOMOTO > เกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถ > เติมลมไนโตรเจน คืออะไร เทียบกับเติมลมยางธรรมดา ต่างกันอย่างไร?

เติมลมไนโตรเจน คืออะไร เทียบกับเติมลมยางธรรมดา ต่างกันอย่างไร?

ในการใช้รถทุกครั้ง เราควรตรวจเช็กสภาพรถยนต์ก่อนใช้งานเป็นประจำ เพื่อให้เราได้มั่นใจว่ารถยนต์อยู่ในสภาพสมบูรณ์ที่สุด ไม่ว่างจะเป้นการตรวจเช็กหม้อน้ำ ตรวจสภาพแบตเตอรี่ ตรวจเช็กน้ำมัน และที่สำคัญอีกอย่างนั่นก็คือการตรวจเช็กยางรถยนต์ที่ไม่ควรละเลยไป และในปัจจุบันการเติมลมยางก็มีทั้งแบบ เติมลมธรรมดา และ เติมลมไนโตรเจน แล้วทราบหรือไม่ว่าการเติมลมแบบไนโตรเจนนั้นมีความแตกต่างจากการเติมลมแบบปกติยังไง ในวันนี้เรามาดูกัน

 

ลมไนโตรเจน คืออะไร?

ลมยางไนโตรเจน คือ ลมยางที่มีส่วนประกอบของไนโตรเจน โดยโมเลกุลของลมยางไนโตรเจนจะควบแน่นกว่าลมยางธรรมดา ซึ่งในลมยางเป็นก๊าซไนโตรเจนบริสุทธิ์ 93 – 99 % ในขณะที่ลมยางธรรมดานั้นมีเพียง 78 % และอีก 21 % จะเป็นส่วนประกอบต่างๆ อย่างไอน้ำทำให้การเติมลมยางแบบไนโตรเจนจะมีโอกาสการรั่วไหลที่น้อยกว่าการเติมลมยางแบบธรรมดา ทำให้เกิดการ leak out (รั่วไหล) ได้ยาก

ไนโตรเจนเป็นก๊าซโดยสมบูรณ์ เรียกสั้นๆกันว่า ก๊าซเฉื่อย ไม่มีสารอื่นประกอบ ทำให้คงสภาวะเป็นก๊าซอยู่ตลอดเวลา จึงเกิดการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิน้อยมาก ทำให้ขณะที่รถวิ่ง ถึงแม้ยางรถจะมีความร้อนสูงขึ้น แต่แรงดันภายในยางขณะวิ่งคงที่ ต่างจากการเติมลมยางแบบธรรมดา ด้วยเหตุนี้ การเติมลมไนโตรเจนจึงช่วยป้องกันให้ยางลดการเสียดสีจากถนนได้มากกว่าการเติมลมแบบปกตินั่นเอง

ในช่วงแรก ยานพาหนะที่ใช้ ไนโตรเจน เติมลมยางจะมีเพียงยานพาหนะที่ต้องควบคุมอุณหภูมิภายในยางอย่างละเอียดเพื่อไม่ให้เสี่ยงต่อเหตุการณ์ยางระเบิด เช่น รถแข่งสูตร 1 ที่เป็นรถที่ใช้ความเร็วสูงมากและวิ่งติดต่อกันนาน ถ้าหากมีความร้อนสะสม ยางอาจจะระเบิดเอาได้ง่ายๆ รวมถึงลมยางของเครื่องบินที่มีความเสี่ยงต่อยางระเบิดขณะเร่งความเร็ว เพื่อเทคออฟหรือการรับน้ำหนักตัวเครื่องขณะร่อนลงจอด และด้วยคุณสมบัติดังกล่าว ทำให้ต่อมา การเติมลมยางไนโตรเจน ได้รับความนิยมกันมากในยานพาหนะอย่างรถบรรทุก รถกระบะ ที่ต้องบรรทุกหนัก และส่งของทั้งในเมือง-นอกเมือง รวมไปถึงรถยนต์ที่ต้องมีการใช้งานในระยะทางไกลเป็นเวลานานด้วย

 

เทียบลมยางไนโตเจน กับลมยางธรรมดา

 

เติมลมไนโตรเจน VS เติมลมแบบธรรมดา

อย่างแรกเลยที่เหมือนกันเลยของทั้งสองแบบนั่นคือ มีส่วนประกอบของไนโตรเจนเหมือนกัน เพียงแต่การเติมลมยางแบบไนโตรเจนจะมีก๊าซไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบหลัก แทบจะไม่มีการเจือปนของไอน้ำเลย เมื่อไม่มีส่วนประกอบของน้ำก็ทำให้เกิดสนิมยากและโอกาสการกัดกร่อนของล้อกระทะเหล็กน้อย

โดยปกติแล้วเมื่อเราเติมลมยางธรรมดานั้นจะมีก๊าซออกซิเจนและน้ำปนอยู่จึงทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งก่อให้เกิดการสึกหรอของเนื้อยาง เป็นเหตุผลว่าทำไมรถแข่งจึงนิยมใช้การเติมลมยางไนโตรเจนเพราะว่าก๊าซไนโตรเจนนั้นมีความเสถียรมากกว่า มีการตอบสนองต่ออุณหภูมิน้อยกว่าและลมยางมีแรงดันที่สม่ำเสมอเมื่อวิ่งบนถนนนั่นเอง

 

 

จุดเด่นของการเติมลมยาง

เติมลมไนโตรเจน

เติมลมยางรถยนต์
  • เป็นก๊าซไนโตรเจนบริสุทธิ์แทบทั้งหมด (ประมาณ 93 – 99%)
  • แทบไม่มีไอน้ำเจอปน
  • โอกาสการรั่วไหลน้อยกว่าเพราะโมเลกุลก๊าซใหญ่กว่า
  • นิยมใช้ในพาหนะขนาดใหญ่ เดินทางไกล หรือต้องการความเสถียรมากกว่าปกติ
  • มีส่วนประกอบของก๊าซไนโตรเจนเป็นหลัก (ประมาณ 78%)
  • มีไอน้ำเจอปนมาบ้าง (ประมาณ 21%)
  • โอกาสการรั่วไหลมากกว่า
  • นิยมใช้ในยานพาหนะทั่วไป หาแหล่งเติมลมได้ง่าย ค่าใช้จ่ายต่ำ

 

ในเรื่องของข้อเสียของการเติมลมยางไนโตรเจนจะเป็นเรื่องของงบประมาณการใช้จ่ายที่จะต้องจ่ายแพงกว่า 2-3 เท่าของการเติมลมแบบธรรมดา และสถานที่ให้บริการนั้นหาได้ยากกว่าการเติมลมทั่วๆไป และหากต้องการจะเปลี่ยนจากการเติมลมยางธรรมดามาเป็นการเติมลมยางไนโตรเจนนั้นก็จะต้องทำการปล่อยลมออกทั้งหมดก่อน เพราะการเติมลมยางธรรมดาไม่สามารถผสมกับการเติมลมยางไนโตรเจนได้นั่นเอง

 

สรุปเติมลมยางแบบไหนดีที่สุด?

โดยทั่วไปแล้วการเลือกเติมลมยางอยากให้พิจารณาตามการใช้งานของตัวคุณเองดีกว่าเช่น ถ้าเดินทางไม่ไกล อย่างไป-กลับที่ทำงาน-บ้าน การเลือกเติมลมยางแบบธรรมดาก็อาจเพียงพอแล้ว หรือใครที่ต้องขับรถทางไกล ออกต่างจังหวัดอยู่บ่อยๆ ก็เลือกเติมลมไนโตรเจนดีกว่าเป็นต้นฯ

ท้ายสุดไม่ว่าจะเป็นการเติมลมแบบไหน สิ่งสำคัญของผู้ใช้รถก็คือ การรักษาแรงดันลมยางให้เหมาะสม ไม่ควรเติมลมแข็งหรือปล่อยให้ลมอ่อนเกินไป เป็นการช่วยลดการสึกหรอของยาง ควบคุมรถได้ดีขึ้น ประหยัดน้ำมันให้รถของคุณ และมีอายุการใช้งานยาวนานมากยิ่งขึ้น ควบคู่ไปกับการดูแลรักษารถให้สมบูรณ์ พร้อมต่อการขับขี่นั่นเอง

 

ECO-SENSE BIO MOTOR ผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างหม้อน้ำ น้ายาล้างคราบน้ำมันเกรดพรีเมี่ยม ช่วยให้เครื่องยนต์สะอาด ยืดอายุการใช้งาน ทนทารต่อการสึกหรอ และเพิ่มประสิทธิภาพให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มกำลัง สนใจสั่งซื้อผลิตภัณฑ์น้ำยาขจัดคราบหม้อน้ำ หรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ https://www.biomotorthailand.com/

น้ำยาล้างคราบน้ำมัน ECO-SENSE Biomotorthailand

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.carsome.co.th/news/item/nitrogen-vs-normal-inflated

ป้ายกำกับ: , , ,
Contact Us
ที่อยู่ บริษัท รุ้งลำธาร จำกัด (สำนักงานใหญ่)
99/37 ถนนเพิ่มสิน แขวงออเงิน เขตสายไหม กรุงเทพฯ 10220
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี 010555407754

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save